Kinh nghiệm nghiệm thu công trình sân cỏ nhân tạo

Trước khi đưa sân bóng vào sử dụng cần kiểm tra những gì, chúng tôi đưa ra những lưu ý nghiệm thu công trình sân bóng cỏ nhân tạo cho các chủ sân bóng dễ dàng kiểm tra chất lượng sân cỏ để giảm thiểu chi phí bảo trì bảo dưỡng về sau.

Nghiệm thu công trình sân bóng cỏ nhân tạo, chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ tiến hành kiểm tra các mục dưới dây:

1/ Kiểm tra chất lượng mặt sân bóng

– Mặt cỏ phải dựng, không bị nằm cỏ. Cỏ không bị gẫy, rối hoặc nhìn không mượt.

– Cỏ không bị nằm dưới cát quá nhiều dẫn đến số lượng sợi cỏ trên mặt sân quá ít

– Khi vào cát phải tương đối bằng phẳng để khi vào cao su không bị chỗ dày chỗ mỏng dẫn đến chổ thì nhiều cao su, chỗ thì chỉ nhìn thấy cát không.

– Các vết dán không quá cách xa nhau để không thấy ranh giới giữa 2 mép dán.

– Chỉ sử dụng cát đen để tránh tình trạng hạt sỏi nhỏ của cát vàng nổi lên sau khi sân đi vào khai thác một thời gian.

Nói tóm lại, lưu ý nghiệm thu mặt sân phải luôn đảm bảo được sạch sẽ, không lún nứt, không bung tróc keo, không khí thoáng mát trong lành… Để sân bóng luôn trong tình trạng tốt nhất, chủ đầu tư nên có kế hoạch bảo dưỡng sân tối thiếu một năm một lần. Việc bảo dưỡng này giúp chủ đầu tư thấy được những hư hại sắp sửa xảy ra và có kế hoạch khắc phục ngay.

huong-dan-nghiem-thu-san-co-nhan-tao

2/ Mức độ trải cát và hạt cao su

Theo tiêu chuẩn thi công sân bóng cỏ nhân tạo phải có độ đàn hồi cho quả bóng và tiêu chuẩn của các cơ quan quốc tế và trong nước có các yêu cầu sau: khối lượng cát và hạt cao su cần trải cho mỗi sân bóng tùy theo chiều dài và mực độ dệt của sợi cỏ nhân tạo. Vật liêu sử dụng cho sân bóng cỏ nhân tạo gồm cát trải lớp dưới và hạt cao su rải lớp trên, không được rải trộn lẫn với nhau. Hạt cát phải được trải bằng phẳng, đều nhau để khi vào hạt cao su được đều tránh tình trạng chỗ nhiều cao su, chỗ chỉ thấy cát.

Độ dày của cát và hạt cao su chiến 80% độ cao của cỏ và 20 % độ cao còn lại của sợ cỏ nằm phía trên cát và hạt cao su để tạo độ đàn hồi và độ êm cho sân bóng. Đây là lưu ý chủ đầu tư khi nghiệm thu sân bóng rất quan trọng vì nếu độ dày lớp cát và cao su không đủ sẽ gây sụt lún, hư hại sân bóng nhanh chóng.

3/ Độ bằng phẳng và độ dốc:

Yêu cầu độ bằng phẳng trong chiều dài 3m không cao hơn 3mm, độ dốc thoát nước không thấp hơn 0.4%.

4/ Độ chích xác các đường biên và điểm phạt:

Theo quy định của các tổ chức bóng đá vị trí màu sắc các đường biên ngang, biên dọc, điểm đá phạt, độ chênh lệch không quá 2 cm.

5/ Kiểm tra tính năng sân bóng

Sân bóng không được phép xuất hiện bất kỳ các hiện tượng như: lồi lõm, đề phô, xúc keo, dế dán bị hở … Theo tiêu chuẩn đo đạc sân bóng, độ đàn hồi của quả bóng là 40%, tức là khi bóng rơi từ độ cao 1m, bóng sẽ nảy lên 40cm. Phương pháp nghiệm thu sân bóng bằng việc kiểm tra tính năng sân bóng cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sân bóng hoạt động sau này.

6/ Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng, lưới sân bóng:

– Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo ánh sáng cho toàn bộ sân, ánh sáng không quá chói cũng không quá tối để thuận tiện cho việc thi đấu. Bóng đèn nằm ngoài trời nên dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết. Hệ thống chiếu sáng không đáp ứng đủ cho người chơi sẽ làm người chơi chuyển dần sang những sân bóng khác trong khu vực.

– Cột đèn thì phải thẳng đứng, không bị đổ.

– Bóng đèn phải phân bố ánh sáng đều nhau, không bị chỗ sáng chỗ tối.

7/ Kiểm tra hệ thống thoát nước khi trời mưa:

Lòng rãnh có độ dốc 0.2% về hố ga để tiêu thoát nước chung cho toàn hệ thống. Trước nghiệm thu sân bóng cỏ nhân tạo cũng nên lưu ý đến hệ thống thoát nước, công trình phụ dù nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo thoát nước sau mưa, tránh ngập úng làm ảnh hưởng xấu đến sân bóng.